Falling Is Not Yet Losing

การที่เราล้ม ไม่ได้แปลว่าเรากำลังแพ้

หลายคนไม่ชอบเชียร์บอลข้างที่รู้แน่ว่าจะแพ้ เพราะมันจะเชียร์ไม่ค่อยสนุก สิ่งนี้เข้าใจได้ว่าในการเป็นข้อตกลงทางสังคมที่ไม่ได้ตกลงกันไว้ล่วงหน้าของสังคมไทย

เป็นเหตุผลที่ว่า เมื่อมีใครกำลังจะดูท่าว่าจะแพ้ ข้อตกลงทางสังคมของคนไทยคือต้องรีบกระโดดไปยืนมาจากอีกด้านหนึ่งทันที ด้วยการกระทืบฝั่งที่ทำท่าว่าจะแพ้เอาไว้ก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าฝั่งนั้นจะเป็นผู้แพ้

และการเป็นผู้ชนะหรือ ‘ผู้ถูก’ ของตน จะได้แน่นอนขึ้น

คนที่กลัวมากว่าจะไม่ได้เป็น ‘ผู้ถูก’ ก็จะตอบสนองกับสถานการณ์การ ‘กระทืบซ้ำ’ นี้อย่างรวดเร็วกว่าคนในสังคมกลุ่มอื่น ยิ่งกลัวมาก ก็จะยิ่งกระทืบซ้ำเร็ว ซึ่งในการกระทืบซ้ำนี้บางครั้ง ไม่ได้มีเหตุผลมากพอที่จะซ้ำเติมฝ่ายที่ทำท่าว่าจะแพ้เสียด้วยซ้ำ บางครั้งเป็นการอ้างเหตุผลแบบแถกจนแสบเป็นแผล ซึ่งเมื่อมาดูภายหลังแล้ว จะงงมากกับเหตุผลที่ถูกอ้างขึ้นมาเพื่อใช้ซ้ำเติมคนเหล่านั้น

แต่คนที่ล้ม ไม่ได้แปลว่าเขากำลังจะแพ้ เขาก็แค่ล้ม

การรีบร้อนที่จะไปกระทืบซ้ำคนล้ม จึงเป็นการตัดสินใจที่ดูจะเสี่ยง เพราะคนที่ล้มนั้น เขาล้มเพราะเขายังอยู่ใน ‘เกม’ ถ้าคนที่ไม่อยู่ใน ‘เกม’ เขาก็จะไม่ล้ม หรือเราก็จะมองไม่เห็นด้วยซ้ำว่าเขาล้ม เพราะเขาไม่ได้อยู่ในสนาม ไม่ได้อยู่ในสายตาของเรา

คนที่อยู่ในเกม แปลว่าเขายังสู้อยู่ และเขายังไม่ได้แพ้

ถ้าเราเห็นคนล้ม นั่นเป็นเพราะว่าเขายังอยู่ในเกม ยังสู้อยู่ในการแข่งขัน บางทีเขาอาจจะล้มนานไปบ้าง แต่ถ้าเรายังเห็นเขาอยู่ นั่นแปลว่าเขายังอยู่ในเกม และในภาวะที่เขาเสียเปรียบจนล้มลงไป แต่เขายังสู้อยู่

นั่นแปลว่าเขายังไม่แพ้

และที่น่ากลัวคือถ้าเขายังอึดอยู่ได้ เขาอาจจะเป็นคู่ต่อสู้ที่น่ากลัวที่สุดก็ได้

คนที่ด้อยประสบการณ์ ย่อมจะผลีผลามรีบซ้ำคนที่ล้ม เพื่อให้เขาแพ้ เพื่อให้ตัวเองชนะ เพื่อให้ตัวเองเป็นผู้ถูก แต่สิ่งที่พวกเขายังไม่รู้ก็คือว่า คนที่ล้มแล้วดันลุกขึ้นมาสู้ต่อได้นั้น แม่งโคตรน่ากลัว เพราะมันจะจำทุกคนที่เคยกระทืบซ้ำเหล่านั้นไว้ได้อย่างครบถ้วน และเมือถึงเวลาที่โอกาสกลับมาสำหรับคนที่ล้มเหล่านั้น (ซึ่งเขาจะกลับมาแน่นอนเพราะมันล้มไปแล้ว มันจะลุกเป็น) คนที่ไปกระทืบซ้ำคนล้มเหล่านั้น จะโดนกระทืบจากตีนที่แรงกว่าคนคนที่แค้นที่ล้ม แค้นที่โดนซ้ำ และความมั่นใจที่กลับมายืนได้อีกครั้ง แรงตีนขนาดนั้น ผมว่าน่ากลัวเป็นอย่างมาก ตอนกระทืบกลับนี่อาจจะถึงปางตาย

เขียนไว้ให้กำลังใจคนที่ล้มทุกคนในปีที่ผ่านมานะครับ ปีนี้เราจะกระทืบมันกลับด้วยกัน

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s