Completing The Incompletion

การสมบูรณ์แบบกับความไม่สมบูรณ์แบบ

ในเวลาที่เมฆหมอกแห่งความตายที่ปกคลุมชีวิตโดยทั่วไป การพลัดพรากจากความสัมพันธ์ที่มี จากคนที่รัก จากคนที่ผูกพัน เป็นแหล่งกำเนิดของความเศร้าโศกที่อธิบายได้ยาก และการออกมาจากหลุมลึกแห่งทุกข์นั้น ดูเหมือนเป็นที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ และใช้เวลา

หลายคนบอกว่าเวลาจะเยียวยาทุกสิ่ง แต่แท้ที่จริงมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น เราไม่เคยลืมความเศร้าโศก แต่เราจะเก็บมันไว้ในสำนึก หรือใต้สำนึก นั่นเป็นวิธีที่ต่างกันที่เราจะรับมือจัดการกับการจบลงที่ไม่สมบูรณ์แบบ (Incompletion) เหล่านั้น เวลาไม่เคยทำให้ Incompletion หายไป เราอาจจะลืมไปในสำนึก แต่ Incompletion ที่ซ่อนตัวอยู่ใต้สำนึกนั้น จะกลับมาทำร้ายเราเสมอ

เมื่อเราสูญเสียคนที่เรารัก และเราอนุญาตให้มัน ‘จบลงไปอย่างสมบูรณ์แบบ’ (Complete) เมื่อนั้นมันจะไม่ได้กลายเป็นความสูญเสียที่เศร้าโศก แต่มันก็จะเป็นแค่การสูญเสีย ที่ไม่มีอะไรค้างคาในใจเราอีกต่อไป

เพื่อนรุ่นน้องของผมเพิ่งสูญเสียแม่ของเธอไป ผมได้แสดงความเสียใจกับเธอ และได้ถามเธอว่า เธอได้ทำหน้าที่ของเธอในฐานะลูกอย่างสมบูรณ์แบบแล้วใช่มั้ย เธอตอบว่าใช่ และไม่มีอะไรติดค้างในใจอะไรเลยในการที่คุณแม่จากไป ผมสัมผัสได้ถึงพลังที่ออกมาจากเธอในขณะนั้น ผมรู้สึกได้ว่า ในการตายของคนที่เธอรัก มันปรากฏกับเธอว่า มันเป็นการที่จบลงอย่างสมบูรณ์แบบสำหรับเธอ ไม่มีความกังวล ไม่มีอะไรที่ค้างคา ผมเชื่อว่าในระหว่างที่พวกเขาอยู่ด้วยกันในขณะที่คุณแม่ยังมีชีวิตอยู่นั้น เธอได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ด้วยกัน ดูแลกันเท่าที่จะดูแลกันได้ และเมื่อถึงเวลาที่ต้องจากกันไป สถานการณ์จึงปรากฏสำหรับเธอว่า ทุกอย่าง complete และเธอสามารถบอกลาคนที่เธอรักได้อย่างมีพลัง และไม่มีร่องรอยของ Incompletion เหลืออยู่ในบทสนทนาของเธออีกต่อไป ในวิธีที่ผมสัมผัสได้ และประทับใจ

สิ่งสำคัญเวลาที่เราต้องรับมือจัดการกับการสูญเสีย ความตาย การพลัดพรากจากคนที่เรารัก ในวิธีที่มันอาจปรากฏว่าเป็น Incompletion สำหรับเรา ก็คือทำให้เรา Complete กับ Incompletion เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เราคาดหวังหรือไม่คาดหวัง เราก็ได้พาชีวิตของเรามาถึงจุดนี้ ในวิธีที่เราพามันมา สิ่งที่เกิดขึ้น มันก็เกิดขึ้นในวิธีที่มันเกิดขึ้นและไม่มีวิธีอื่น และเราได้ทำหน้าที่ของเราอย่างสมบูรณ์แบบแล้วเสมอ ไม่มีเหตุผลอื่น หรือวิธีอื่นที่ชีวิตเราจะเป็น มันเป็นแบบนี้เพราะมันเป็นแบบนี้ และไม่มีเหตุผลใดเลยที่เราจะอนุญาตให้การจบลงของความสัมพันธ์ หรือความตาย เป็นการจบแบบ Incomplete เพราะมัน Always Already Completes และไม่มีวิธีอื่นที่มันจะจบลง ในทุก Incompletion นั้น completes คนเดียวที่ทำให้มัน Incomplete นั่นก็คือตัวเราที่ไม่อนุญาตให้มัน Complete เพราะเราจะโทษตัวเอง โทษชะตากรรม และกล่าวโทษทุกๆสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา ว่าเป็นต้นเหตุให้การพลัดพรากหรือความตายนั้นเกิดขึ้น

มันก็แค่เกิดขึ้นในวิธีที่มันเกิดขึ้น และไม่มีวิธีอื่นที่มันเกิดขึ้น ไม่มีอะไรที่เราต้องทำหรือไม่ได้ทำ เราได้ทำทุกอย่างที่เราทำไปแล้ว และมันก็ Complete

ชีวิตทุกชีวิตล้วนสมบูรณ์แบบในวิธีที่มันเป็น ถ้าเราตระหนักในความจริงแบบที่มันเป็นได้ เมื่อนั้นเราก็จะสมบูรณ์แบบกับทุกสิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบได้ เพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้นล้วนสมบูรณ์แบบในวิธีที่มันเป็นอยู่แล้วเสมอ

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s