The Creative Energy Reboot

ทุกครั้งที่เราหมดพลัง ผมแนะนำให้ไปเดินตลาดนัดจตุจักรกันครับ

บรรยากาศตลาดนัดวันนี้ แม้ว่าจะมีร้านค้าต่างๆปิดตัวกันไปมากเกือบครึ่ง แต่ร้านที่ยังเปิดอยู่ ก็เต็มไปด้วยสินค้าที่มีอรรถรสมากๆ สนุกเหมือนตอนยุค 90 ที่ตลาดนัดเปิดกันใหม่ๆ ที่พวกเราสมัยวัยรุ่นไปหาซื้อของแปลก ของเก่า ของถูก และเต็มไปด้วยนักผลิตนักขายมือดีที่ไปทดลองตลาดด้วยความคิดแหวกแนวใหม่ๆ สนุกสนาน มีสีสัน และเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

ช่วงรุ่งโรจน์ทางการท่องเที่ยว เปลี่ยนตลาดนัดจตุจักรให้กลายเป็นตลาดนัดสำหรับนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งก็ทำให้ขายดีมีเงินใช้ แต่ความเข้มข้นของการสร้างสรรค์ก็อาจจะเจือจางไปบ้าง แต่ตลาดนัดจตุจักรก็ยัง ‘มีดี’ มีมนต์ขลังไม่เสื่อมคลาย สำหรับคนทุกวัย จากทุกมุมโลก แบบที่ไม่มีตลาดนัดแห่งใดในโลกจะเทียบเคียงความหลากหลายกับตลาดใหญ่ที่สุดกลางกรุงเทพฯแห่งนี้ได้

ตลาดนัดจตุจักรนี้ ว่ากันว่า ตัวจริงเท่านั้นที่จะอยู่ได้ เป็นพื้นที่ ‘ลงสนาม’ ที่โหดที่สุดในการค้าขายทั้งมวล นักการตลาดเชิงทฤษฎี เก่งแบบแนวคิด หรือแบรนด์ที่ไม่คมชัด มัวนเสื่อกลับบ้านกันแทบไม่ทันมาหลายแบรนด์ละ ตรงกันข้าม ใครก็ตามที่รอดไปจากจตุจักร ไปอยู่ที่ไหนก็รอดได้ทุกที่ กล้ามเนื้อธุรกิจแข็งแรงสุดๆ

พิษสงของโรคระบาดกระชากโอกาสของพ่อค้าแม่ขายไปมากจนน่าเป็นห่วง แต่ด้วยจิตวิญญาณของผู้คนในตลาดที่เป็นแก่นแท้ของตลาดนัดจตุจักรมากกว่า 30 ปี เราได้เห็นพลังสร้างสรรค์ที่ยังไม่หยุดนิ่ง สินค้าใหม่ๆก็ยังถูกผลิตถูกสร้าง ถูกออกแบบกันด้วยหัวใจที่ ‘สู้’ แบบไม่น่าเชื่อ ไม่มีใครโอดครวญ ทุกคนหาทางไป หาทางรอด ทุ่มความคิดแข่งขันสร้างสินค้าใหม่ๆไม่หยุด เป็นความเข้มแข็งที่ผมประหลาดใจและทำให้ผมกลับมาศรัทธาในผู้คนอีกครั้ง ผมต้องก้มหัวให้อย่างถ่อมตนให้กับพ่อค้าแม่ค้าทุกคน ในขณะที่ผมมีโอกาสทำอะไรหลายอย่าง ผิดพลาดหลายสิ่ง และหมดแรงที่จะสู้ เมื่อผมมองเข้าไปในแววตาของพวกเขาเหล่านั้นในวันนี้ ผมเห็นความอ่อนแอของผมและหัวใจที่เข้มแข็งไม่ได้ครึ่งของพวกเขาเหล่านั้น ผมมองเห็นวิธีที่จะต้องสู้ต่อไป สร้างสรรค์ต่อไป โดยมีพลังของตลาดนัดจตุจักรเป็นแรงบันดาลใจของผม

วันนี้ถ้าเราเดินเข้าไปในตลาดนัด เราก็ยังสัมผัสได้ถึงพลังสร้างสรรค์เต็มเปี่ยม รายละเอียดต่างๆของสินค้าที่หลากหลายของทุกร้าน ทุกซอกมุม และเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่คนกรุงเทพฯจะได้มาเพลิดเพลินกับตลาดนัดจตุจักรจากแก่นแท้ของผู้คนอีกครั้ง สินค้าไม่แพงและสนุกสนานเช่นเดิม กลับมาเที่ยวตลาดนัดจตุจักรกันนะครับ เสาร์อาทิตย์นี้

ขอบคุณ Neira Bunnag ที่ให้ใช้รูปมาประกอบเรื่องนะฮะ

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s