A Brief Political Non-Sense

ลองคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการเมือง ท่านว่าท่านรู้จริง

ถามท่านว่า ถ้าคุณทักษิณนี่เลวจริง ทำไมเผลอไม่ได้ ชาวบ้านทั้งประเทศเลือกพรรคพวกแกกลับมาทุกที

แกบอกว่าทักษิณเขามีเงิน เขาใช้เงินซื้อเสียง ชาวบ้านรู้ไม่เท่าทัน (หรือโง่ ไม่มีการศึกษา) ก็ขายเสียงแลกเงิน พรรคพวกเขาเลยได้เลือกตั้งเข้ามา อันนี้คือระบอบทักษิณ เข้ามาแล้วก็จะเป็นเผด็จการรัฐสภา รัฐธรรมนูญปี 60 ถึงต้องออกแบบมาสกัดกั้น ไม่ให้ทักษิณกลับมามีอำนาจได้ บังคับให้พรรคการเมืองเล็กมีโอกาสมากขึ้น และโอกาสที่พรรคใดพรรคหนึ่งจะมีเสียงข้างมากเพื่อตั้งรัฐบาล แทบจะเป็นไปไม่ได้

ผมก็เลยถามแกว่า ถ้าเป็นแบบนั้นจริง แสดงว่าการเลือกตั้งเดิมไม่ได้เป็นการเลือกคนเข้ามาบริหารประเทศ แต่เป็นการลงคะแนนเสียงเพื่อรับประโยชน์ ผิดเจตนารมณ์ประชาธิปไตย ทำไมเราไม่แก้ปัญหาที่วิธีการเลือกตั้ง หรือกำจัดการซื้อขายเสียงเป็นหลัก แทนที่จะมาแก้รัฐธรรมนูญให้รัฐบาลต้องเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาตลอด 40 กว่าปีก็เป็นเช่นนั้น ก่อนรัฐธรรมนูญปี 40 ทำให้รัฐบาลมีความอ่อนแอ ไม่สามารถบริหารประเทศได้อย่างมีเอกภาพ มีความล้าหลัง และสวนทางกับแนวทางของประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยส่วนใหญ่ทั่วโลก ที่มีแนวโน้มที่จะมีจำนวนพรรคการเมืองที่ไม่มากนัก

ท่านก็บอกว่า เราจะไปเอาต่างประเทศเป็นตัวอย่างทุกเรื่องไม่ได้หรอก ประเทศไทยเราก็ต้องมีวิธีในการปกครองแบบของเราเอง…

แต่ผมก็เถียงว่า ถ้าปัญหาการได้มาของผู้นำประเทศที่เลว มีต้นกำเนิดมาจากการซื้อเสียง ก็ต้องแก้ที่การซื้อเสียงเป็นหลัก ไม่ใช่การต้องแก้วิธีการปกครองทั้งหมด ซึ่งไม่ได้เป็นสาเหตุของปัญหาที่แท้จริง รัฐธรรมนูญปี 40 แม้ว่าจะทำให้รัฐบาลมีเสียงในสภาที่เข้มแข็งขึ้น แต่ก็ทำให้พรรคฝ่ายค้านมีความเข้มแข็งขึ้นเหมือนกัน การถ่วงดุลอำนาจที่แข็งแรง น่าจะเป็นวิธีการในระบบรัฐสภาที่ดีกว่าสำหรับระบอบประชาธิปไตย

ท่านก็บอกว่า คุณไม่รู้หรอก เอะอะก็พูดกันถึงประชาธิปไตย มันก็ไม่ได้มีอะไรดีหนักหนาหรอกนะ ประชาธิปไตยอะไรเนี่ย ประเทศเรามีทหารที่ซื่อสัตย์ มีพระมหากษัตริย์ เราก็มีประเทศที่สงบสุข ประชาธิปไตยนำประเทศไปสู่ความวุ่นวาย ให้ทหารปกครองประเทศก็ดีอยู่แล้ว

(ผมงง เอ เรามาจบการสนทนาตรงนี้ได้ยังไงหนอ เริ่มต้นถามจากถ้าทักษิณเลวแท้ๆ)

ผมก็เลยบอกว่า อ่ะ ถ้าอย่างนั้นกลับไปที่สมมุติฐานเดิมว่า ท่านบอกว่า ชาวบ้านเลือกทักษิณ เพราะทักษิณซื้อเสียง แต่ถ้า สมมุติ นะฮะ สมมุติ ว่าทักษิณไม่ได้ซื้อเสียงเลย และชาวบ้านเขาเลือกทักษิณด้วยสติปัญญาของเขาจริงๆ ก็แสดงว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 60 นี่ ออกแบบมาเพื่อลดทอนอำนาจและความเห็นของประชาชน ในการได้มาซึ่งอำนาจปกครองอย่างแท้จริง และทำให้ประเทศอ่อนแอ เป็นรัฐธรรมนูญถูกร่างขึ้นมามาบนสมมุติฐานว่าทักษิณซื้อเสียง และต้องกำจัดทักษิณเท่านั้น มันจะถูกต้องกับคนทั้งประเทศหรือครับ

ท่านก็บอกว่า นักการเมืองมันก็เลวทุกคนแหละคุณ ให้ทหารปกครองประเทศดีกว่า ไม่มีคอรัปชั่น…

(ภาพเรือดำน้ำ 3 ลำ เครื่องบินรบ และรถถังลอยมาตรงหน้าผมเต็มไปหมด ตามมาด้วยเครื่องตรวจจับระเบิดที่ใช้พลังจิต และเรือเหาะที่บินไม่ได้ นาฬิกาเพื่อน แหวนแม่…)

ผมก็เรียนท่านว่า ผมเชื่อว่าทหารส่วนใหญ่เป็นคนดี รักชาติบ้านเมืองครับ และก็หวังที่จะสร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง แต่ความชำนาญของท่านคือสงคราม คือการต่อสู้รบเพื่อป้องกันประเทศ เรื่องบริหารประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเศรษฐกิจเนี่ย ก็น่าจะให้ชาวบ้านเขาเลือกกันเองผ่านพรรคการเมืองนะครับ ว่านโยบายไหนจะเป็นประโยชน์กับเขา ก็เลือกนโยบายผ่านสส.นั้นเข้ามาเพื่อให้บริหารประเทศตามนโยบายนั้นๆ

แล้วอีกประการหนึ่ง ถ้าท่านบอกว่านักการเมืองเลว แล้วนายกรัฐมนตรีที่เป็นทหาร ลงมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีให้พรรคการเมือง อย่างนี้จะนับว่าท่านเป็นนักการเมืองได้หรือเปล่าครับ

ท่านก็บอกว่า แล้วคุณจะให้ใครมาเป็นนายกฯ ผมก็ไม่เห็นมีใครจะดีซักคน คุณไม่เลือกฝั่งนี้ก็เท่ากับคุณเลือกฝั่งทักษิณให้กลับมา คุณอยากกลับไปสู่ระบอบทักษิณอีกหรือไง

ผมก็ตอบไปว่า เอ ผมก็ไม่ได้คิดว่ามีแต่ทางเลือกระหว่างทหารกับทักษิณนะครับ ผมก็เห็นว่ามีอีกตั้งหลายพรรคมีพอจะเลือกได้ ตอนนี้ผมชอบพรรคสามัญชนด้วยซ้ำ เพราะทำนโยบายน่าสนใจและกราฟฟิคป้ายสวยดี อย่างเลือกพรรคเกียนเหมือนกัน ตลกดี เสียดายเขตผมไม่มี สส. …

ท่านส่ายหน้าในความไร้สาระของผมแล้วก็ขอตัวไปทำธุระ

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s