Life Begins When Responsibility Exists.

ว่าด้วยเรื่องหมอดูซินแส

เมื่อวานก่อน ลูกค้าคนหนึ่งที่ผมออกแบบบ้านให้ เป็นบ้านเก่าโบราณทรงยุโรปที่แกไปซื้อมา 75 ล้าน เอามาให้ผมปรับปรุงให้ เพื่อแกจะได้เอาไปอยู่อาศัยเอง ลูกค้าแกก็น่ารักดีครับ เป็นเด็กหนุ่มมีเงิน ขี่มอเตอร์ไซค์เหมือนกันเลยคุยกันสนุก ผมก็ทำแบบไปให้แกดู แกก็ฝันใหญ่เลยว่าจะเอาห้องนี้ไปใช้งานอย่างไรบ้าง สวนตรงนั้นจะเป็นอย่างโน้นนี้ ก็ดูท่าทางชีวิตจะมีความสุขไม่ยาก

อยู่มาวันหนึ่งแกก็หายไปจากชีวิตผมสี่เดือน กลับมาเจอกันอีกครั้งนึงแกก็ทำหน้าจ๋อยๆ ผมก็เปิดอกคุยกับแกว่าเกิดอะไรขึ้น แกก็บอกว่าเอาแบบไปให้ซินแสดูแบบมา

ปรกติงานที่ผมออกแบบทุกชิ้นนี่ ซินแสทั่วๆไปไม่ค่อยแก้นะครับ มาดูบ้าน โรงแรมที่ผมทำแล้วก็บอกว่าสถาปนิกนี่มีองค์ ทำแล้วถูกต้องตามฮวงจุ้ย ไม่ค่อยต้องแก้อะไร นานๆจะโดนซินแสแก้แบบเสียที

หลังนี้ซินแสก็แก้แบบที่ผมทำไว้ให้จนไม่เหลือเค้าเดิมเลย ผมก็อธิบายว่า ถ้าแก้แบบแบบที่ซินแสอยากได้ สร้างห้องน้ำใหม่ไปแปะไว้ข้างๆตึกโบราณ มันจะเกิดการทรุดตัวที่ไม่เท่ากัน (differential settlement) อาจทำให้เกิดปัญหาด้านโครงสร้างได้ในอนาคต ลูกค้าก็บอกว่าพยายามอธิบายให้ซินแสฟังแล้วเหมือนกัน แต่แกก็ไม่สนใจ ลูกค้าแกก็กลุ้มใจมาก เพราะชอบแบบที่ผมทำไปแล้ว ไม่อยากแก้ แต่ซินแสก็บอกว่าต้องแก้ ไม่แก้ไม่ได้ เกรงใจสถาปนิกแต่ก็กลัวซินแส คิดไม่ออกว่าจะทำยังไงดี เลยใช้วิธีหนีไปเที่ยวมันเลยสี่เดือน สรุปสุดท้ายลูกค้าก็เลยตัดสินใจไม่ทำบ้านและขอให้ผมช่วยคิดดัดแปลงเป็นโรงแรมหรือร้านอาหารแทน อดอยู่บ้านในฝันไปอย่างน่าเสียดาย

เล่าให้ฟังเป็นอุทาหรณ์กันนะครับ เรื่องความเชื่อนี่ ผมไม่ขัดใจใครอยู่แล้ว แต่ถึงจุดหนึ่งก็ต้องเลือกครับ ชีวิตของเราบางทีเราก็ต้องรับผิดชอบตัวเราเองบ้าง ไม่ใช่เอาความรับผิดชอบนั้นไปไว้ในมือหมอดูแต่เพียงอย่างเดียว พุทธศาสนาอธิบายเรื่องกฎของกรรมเอาไว้ชัดเจน ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เรื่องหมอดูนี่ก็ฟังกันแต่พอขำๆครับ แต่พอกลายเป็นธุรกิจจริงจังหมอดูก็เริ่มไม่ค่อยมีจรรยาบรรณกันละ แก้แบบเยอะก็ได้เงินเยอะเป็นจิตวิทยา ลูกค้าก็ตกเป็นเหยื่อโดนดับฝันกันไปหลายคน สิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา ผมเชื่อว่าล้วนเกิดขึ้นจากวิธีที่เราลงมือทำครับ ถ้าเราทำดี มันก็ต้องมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นกันเรา หมอดูปรับโน่นนี่ได้ แต่ก็ไม่ใช่สาระสำคัญของชีวิตหรอกฮะ เชื่อมากไปบางทีก็กลุ้มใจเปล่า เสียเงินเสียโอกาสกันไปจนบางทีผมเห็นแล้วก็เสียดายแทน

ชีวิตเราจะเริ่มต้นขึ้นจริงๆ ก็ต่อเมื่อเราเริ่มต้นรับผิดชอบกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับตัวเราและชีวิตเราอย่างเต็มที่เท่านั้นครับ

Submit a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s